Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Bột gelatin, lá gelatin mua ở đâu? Công dụng là gì

Bột gelatin, lá gelatin mua ở đâu? Công dụng là gì

Bột gelatin là gì
Bột gelatin là gì

Để các bạn hiểu hơn về bột gelatin nên hôm nay mình sẽ viết bài để nói chi tiết về thành phần của gelatin cũng như công dụng của nó để làm gì.

Gélatine là gì?

Gelatin là chế phẩm tạo ra từ chất collagen chiết xuất từ da, xương động vật hoặc từ thực vật. Là một loại protein không mùi, không vị, trong suốt hoặc có màu hơi hơi vàng có dạng lá hoặc bột, bột gelatin được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm. Trong chế biến thực phẩm, gelatin có tác dụng làm dầy, ổn định cấu trúc, tránh được hiện tượng tách lỏng sản phẩm

[adsresponsive]

Mua bột gelatine hay lá gelatine?

Việc chọn bột hay lá gelatine là tùy vào nhu cầu làm bánh của bạn, đồng thời nó cũng không ảnh hưởng tới món bánh của bạn, không giúp ngon hơn hay dở đi. Chỉ khác một điểm là nếu sử dụng lá gelatin thì bạn sẽ biết được số lượng lá cần dùng, vì ta đã biết trọng lượng của lá gelatine là 2g. Còn đối với bột gelatine thì ta khó cân đo đong đếm chính xác được số lượng gelatine cần sử dụng.

Một số loại bánh có sử dụng gelatin làm nguyên liệu

  • Cách làm chè khúc bạch
  • Cách làm sữa chua dẻo thơm ngon

Cách sử dụng gelatin bột và lá

Cách sử dụng lá gélatine

Dưới đây là  nguyên tắc sử dụng lá gélatine, bạn cần thực hiện theo đúng thứ tự này, bởi đây được các chị em coi là nguyên tắc vàng.

1. Ngâm lá gélatine trong nước lạnh 10 phút, tỉ lệ nước gấp 5 lần tỉ lệ lá.

2. Vớt lá gélatine đã mềm ra, bóp nhẹ cho ráo nước.

3. Hòa tan lá gélatine

Lá gelatine
Lá gelatine

Đối với các món lạnh (crèmes desserts, crème fouettée)

Cho lá gélatine đã được vắt vào một chén nhỏ chung với một muỗng canh nước rồi cho vào micro-ondes quay chừng 15~20 giây, sau đó hòa vào hỗn hợp nóng cần thực hiện (nhưng không phải hỗn hợp sôi nha).

Đối với các món thực hiện khi còn nóng (rau câu, gelé, …):

Cho trực tiếp lá gélatine đã vắt ráo vào hỗn hợp nóng (gelé chẳng hạn), khuấy đều liên tục cho đến khi lá gélatine được tan hết.

Lưu ý: Không bao giờ thêm gélatine vào hỗn hợp sôi, lúc đó khả năng kết dính đông đặc của gélatine sẽ bị không còn nữa.

4. Giữ đông

Sau khi đã thực hiện xong 3 bước trên, các bạn cho “tác phẩm” vào tủ lạnh để đông, đặc lại. Thời gian đông đặc tùy theo yêu cầu của công thức.

5. Gỡ ra khỏi khuôn

Với vài món ăn, món tráng miệng sử dụng gélatine đòi hỏi phải lấy ra khỏi khuôn trước khi dùng, trong trường hợp đó:

  • Đầu tiên các bạn hãy nhúm lưỡi dao trong nước nóng rồi cho lưỡi dao chạy một đường vòng quanh thành bánh/ khuôn thật nhẹ.
  • Sau đó đặt khuôn bánh vào một thau lớn hơn có chứa nướng nóng vài phút.
  • Tiếp đến là lật ngược khuôn (đáy khuôn hướng lên trên) dưới vòi nước lạnh, cuối cùng là lắc nhẹ nhẹ khuôn cho bánh tự lóc trên đĩa.

Cách sử dụng gélatine dạng bột

Cách sử dụng giống như dùng gélatine lá, chỉ khác không phải vắt ráo nước, nghĩa là hòa tan gélatine bột trong nước lạnh (chất lỏng) rồi thực hiện các bước tiếp theo thôi.

Liều lượng

  • Dùng 3 lá gélatine cho 250ml chất lỏng.
  • Dùng 6g gélatine bột dùng cho 250ml chất lỏng.

Bảo quản

  • Giữ lá gélatine nơi có ánh sáng, ẩm.
  • Còn đối với gélatine bột, nếu gói đã được mở rồi thì phải sử dụng trong vòng 48h.

Mua gelatin ở đâu

Nếu bạn muốn mua bột hoặc lá gelatine để làm bánh thì bạn có thể mua tại các cửa hàng bán đồ làm bánh hoặc nguyên liệu làm bánh. Đây không phải là nguyên liệu hiếm hoặc khó tìm, nên bạn yên tâm là rất dễ mua và ở đâu cũng đều có bán hết nhé.

Với những thông tin trên, hy vọng chị em đã hiểu hơn về thành phần của gelatin cũng như công dụng của nó và phân biệt được bột gelatin và lá gelatin nhé. Chúc chị em thành công trong các món bánh của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *