Bữa ăn gia đình rất quan trọng

Ăn uống là cơ sở của sức khỏe, là nhu cầu cần thiết trong đời sống hằng ngày của con người. Và trong đời sống xã hội ngày càng phát triển thì việc ăn no chưa đủ mà phải ăn như thế nào để cơ thể và trí óc được phát triển tốt, hầu tái tạo lại chất xám và sức khỏe để làm việc.

bữa cơm gia đình
Bữa cơm gia đình rất quan trọng trong cuộc sống mỗi ngày

Để đáp ứng được yêu cầu trên, người nội trợ cần biết cách tổ chức bữa ăn gia đình, cách chọn lựa thực phẩm sao cho vừa đầy đủ chất dinh dưỡng vừa ngon miệng, và quan trọng nữa là phù hợp với ngân quĩ gia đình. Muốn thế, chúng ta nến tính toán, làm các bữa ăn gia đình theo nguyên tắc sau:

Thực đơn gia đình

Lập thực đơn cho từng bữa ăn, và thực đơn được dự trù cho 1 tuần với mục đích:

  • Kiểm soát giá trị dinh dưỡng của từng bữa ăn: Thực phẩm trong các bữa ăn nên thay đổi, đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm. Trung bình mỗi bữa ăn nên chọn tối thiểu 15 loại thực phẩm ở đủ 4 nhóm thực phẩm để bổ sung cho nhau về mặt dưỡng chất.

Đồng thời các thực phẩm trong các bữa ăn phải được chọn lựa sao cho cân đối giữa năng lượng tiêu hao và năng lượng ăn vào phải phù hợp vôi tính chất lao động, giới tính và tuổi tác của từng thành viên trong gia đình. Ngoài ra thực phẩm trong các bữa ăn còn phải được chọn lựa điều độ theo tỉ lệ cung cấp năng lượng của các chất dinh dưỡng, để tránh gây ra một số bệnh do thừa chất này hay thiếu chất kia cho các thành viên trong gia đình.

  • Theo dõi các món ăn trong các bữa ăn để không trùng nhau gây nhàm chán cho người ăn, và qua đó dự trù được thực phẩm sử dụng theo từng “mùa”. Thực phẩm có theo mùa nào thức ấy vừa đầy đủ chất bổ vừa tươi ngon và rẻ tiền.
  • Dự trù các loại lương thực, thực phẩm thiết yếu có thề tồn trữ được như: gạo, muối, nước mắm, đường, dầu ăn… Nếu có điều kiện nèn mua một lần vào đầu tuần hay đầu tháng để tiết kiệm thời gian và mua được với giá rễ hơn mua lẻ.

Vào bếp nấu ăn

Tổ chức một bữa ăn hoàn hảo, ngon miệng trong gia đình đối với người phụ nữ chính là một sắp xếp khoa học, sao cho bữa ăn được hoàn tất phù hợp với quĩ thời gian dành cho bếp núc và phù hợp với các phương tiện nấu nướng có sẵn trong gia đình, hầu tiết kiệm được thời gian, nhân lực và ngân quĩ gia đình. Đồng thời phải lưu ý đến cách bảo quản tốt các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm đê tránh hao hụt mất mát nhiều qua các khâu chế biến, kể đến là khâu đảm bảo vệ sinh cho các bữa ăn qua các thức ăn được chọn lựa kỹ càng, không gây bệnh, ngộ độc.

Không khí trong bữa ăn

Trong cuộc sống bận rộn của nền kinh tế thị trường hiện nay, đa số các gia đình ở thành phố với các thành viên trong nhà có giờ giấc đi học hay đi làm đôi khi không trùng nhau, do đó bữa ăn gia đình thường bị xáo trộn. Vì thế vai trò của người nội trợ là phải khéo léo và tế nhị đề sắp xếp và tổ chức hoàn hảo các bữa cơm của gia đình trong không khí ấm cúng thân thương, tạo cho mọi thành viên có một cảm giấc gia đình là chỗ trú ngụ an bình nhất, êm ấm nhất. Bởi vì cuộc vui ở bất cứ nơi đâu cũng không bằng niềm vui sum họp gia đình vào bữa ăn tối với cơm nóng canh ngon, hợp khẩu vị, hợp vệ sinh, và được chia sẻ với người thân của mình những buồn vui, nhọc nhằn.

Đây là sợi dây vô hình liên kết chặt chẽ tình cảm của mọi người trong gia đình với nhau, đồng thời là một trong các yếu tố để đảm bảo hạnh phúc gia đình.

admin

Mình là Mai Anh, thích vào bếp là blog của mình chia sẻ với mọi người các công thức nấu ăn, hướng dẫn nấu món ngon mỗi ngày. Hy vọng mọi người ủng hộ blog của mình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.