Cách chọn thực phẩm tươi ngon khi đi chợ

Để có một bữa cơm gia đình ngon và tươi thì việc đi chợchọn được thực phẩm tươi sống, tươi ngon cũng là điều không dễ dàng gì. Bên cạnh đó an toàn cũng là điều cần chú ý tới, ở bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách chọn thực phẩm tươi sống để giúp bạn có thể nấu bữa cơm gia đình ngon và hoàn chỉnh.

Cách chọn lựa thực phẩm tươi sống
Cách chọn lựa thực phẩm tươi sống

Cách chọn thực phẩm tươi sống

Cách chọn lựa rau củ quả tươi

 • Căn cứ vào thời vụ, mùa nào thức nấy để mua được các loại rau củ quả vừa ngon vừa rẻ và đầy đủ chất bổ.
 • Chọn các loại rau củ quả có màu xanh, tươi, màu sáng, còn nguyên không bị dập nát hay héo úa, các loại trái suông không có dấu tì vết.

Cách chọn thực phẩm động vật tươi ngon

 • Thịt heo: Da mỏng, mỡ trắng, thịt nạc hồng tươi là thịt ngon, sờ vào thấy còn ấm và dính tay là thịt mới pha.
 • Thịt bò: Sớ thịt mịn, màu đỏ hồng sờ vào thấy dính tay Ịà thịt ngon. Thịt bò có mỡ vàng để phân biệt với thịt trâu có mỡ trắng và có sớ thịt to. Giữa các sớ thịt bò không có các chấm trắng, sợ thịt bị sán.
 • Thịt gà, thịt vịt đã làm sẵn: Thịt tươi không có các vết bầm, không có mùi hôi và nhất là không bị bơm nưổc vào thịt cho nặng cận.

Nếu bạn định mua gà còn sống nguyên con thì cách chọn cũng rất đơn giản, bạn nên chọn con lông mượt, mào đỏ, mắt trong, chân vàng, xách nặng tay, hậu môn nhỏ và khô là gà tơ không bệnh. Thịt gà mái ngon hơn thịt gà trống.

Nếu mua vịt còn sống nguyên con: Mên chọn vịt trống ngon hơn vịt mái (vịt trống không có tiếng kêu “cạp cạp” ầm ĩ) chọn con xách nặng tay, mỏ dẹp mềm có màu vàng nhạt và mọc đủ lông cánh là vịt ngon.

 • Tôm: Chọn tôm đầu mình còn dính chặt nhau, gạch tôm không bị chảy ra, không có mùi hôi, vỏ trong là tôm ngon. Nếu có kiều kiện, nên chọn những con tôm còn sông, chưa ướp đá thịt thơm và dai ngon hơn.
 • : Chọn con còn đang sông là tươi nhất. Nếu là cá biển nên chọn con có mang màu hồng tươi, mắt trong, mình cứng vẩy còn dính chặt vào mình cá và không có mùi hôi là cá ngon. Nếu đi chợ buổi chiều không nên mua các loại cá, tôm biển ướp nước đá vì có thể các loại thực phẩm đó đã được giữ độ cứng và tưởi bằng hóa chất có hại cho sức khỏe.
 • Cua: Nên chọn mua cua vào thời điểm cae đêm không có trăng vì theo kinh nghiệm vào các đêm tối trời thi thịt cua mới chắc. Lặt ngửa con cua lên, nhấn vào yếm cua thấy cứng là cua chắc, chọn con cuá còn sông, không nên ăn những con cua đã chết thịt bở hôi vì dễ bị ngộ độc.
 • : Chọn con còn sống, khi sò há miệng đụng nhẹ vào sò ngậm lại ngay
 • Ốc: Chọn con còn sống, không có mùi hôi, và mày ốc nằm sát miệng là ốc mập.
 • Trứng: Ở phía đầu tròn to của trứng có 1 buồng khí, có thể soi lên ánh sáng để nhìn rõ, nếu buồng khí nhỏ là trứng mới, buồng khí to là trứng cũ. Hay thả trứng vào nước nếu trứng chìm là trứng mới, nếu nổi là trứng cũ

Cách chọn lựa trái cây tươi

Nên chọn lựa trái cây theo mùa và nên ăn trái cây vào giữa mùa trở đi. Vì từ giữa mùa trở đi trái cây vừa ngon vừa rẻ. Nên mua trái cây ở những hàng quen và uy tín để được đảm bảo chất lượng, nếu không vừa ý sẽ đổi lại. Vì khi mua trái cây người mua thường dễ chọn lầm, chỉ người bán có kinh nghiệm mới không lầm.

Cách chọn đồ hộp

Trên các hộp thực phẩm thường có ghi chữ “date” và tiếp theo sau là ngày tháng năm, có nghĩa là ngày tháng năm giới hạn của hộp thực phẩm mà người tiêu dùng được phép sử dụng.

Nếu ngày mua hộp thực phẩm sau ngày ghi trên hộp thì gọi là đồ hộp đã quá đát (date) nghĩa là quá ngày giới hạn được phép sử dụng, thực phẩm không còn được đảm bảo tốt, nếu sử dụng có thể bị ngộ độc.

Chọn các hộp còn nhãn hiệu, không bị rỉ sét móp méo. Không nên mua các hộp thực phẩm bị phồng ở 2 đầu hộp và không sử dụng các hộp thực phẩm khi khui ra có mùi không bình thường.

Nên lưu ý đến hàng chữ DATE phải được in vi tính lên nắp hộp, không mua đồ hộp quá hạn sử dụng (quá đát), không mua các đồ hộp chỉ đóng dấu DATE vào nhãn hiệu, đề phòng nhãn hiệu giả.

Trên đây là mẹo chọn thực phẩm tươi sống khi đi chợ dành cho các mẹ, chỉ cần chú ý một chút và ghi nhớ những điều chúng tôi đã nhắc bạn ở trên là bạn có thể chọn được những thực phẩm tốt và ngon cho bữa ăn gia đình bạn. Chúc bạn thành công

admin

Mình là Mai Anh, thích vào bếp là blog của mình chia sẻ với mọi người các công thức nấu ăn, hướng dẫn nấu món ngon mỗi ngày. Hy vọng mọi người ủng hộ blog của mình

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.