Món ăn vặt

Cách làm xôi xéo thơm ngon tuyệt đỉnh

Hôm nay nhà mình hết gạo nấu cơm mà chỉ còn mỗi gạo nếp, nên mình trổ tài làm món xôi xéo. Tiện tay vừa làm vừa chụp mấy bức ảnh để hướng dẫn các bạn cách làm xôi xéo luôn nhé :). Trong quá trình thực hiện, bạn nào vướng chỗ nào thì comment để mình hướng dẫn nhé.

Cách làm xôi xéo

Cách làm xôi xéo

Cách làm xôi xéo

Sơ chế

Cách làm xôi xéo rất đơn giản, đơn giản từ cách thực hiện đến nguyên liệu làm xôi xéo, nếu như các bạn đã từng thưởng thức xôi ngoài chợ hay bán thì bạn thấy rằng nguyên liệu chỉ vỏn vẹn có: Gạo nếp, đỗ xanh, hành khô, ruốc, chút mỡ. Hết 🙂

Để món xôi xéo ngon và nhanh chín hơn, các bạn nên ngâm nước lạnh gạo nếp và đỗ xanh qua đêm, sáng hôm sau dậy nấu là vừa. Chú ý ngâm riêng nhé, không phải lẫn lộn đâu.

Bạn có thể ngâm gạo nếp với chút nghệ bột (nếu ko có nghệ bột dùng nghệ tươi giã lấy nước) sẽ giúp cho xôi xéo có màu vàng nhạt đẹp mắt.

Hành khô bóc vỏ thái lát vừa phải để phi. Khi phi dùng nồi vừa phải đổ nhiều dầu đợi dầu nóng già đổ vào phi, thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều nhẹ tay. Sắp sẵn 1 chiếc rổ kim loại đặt vào 1 cái nồi khác để bên cạnh.

Khhi phi hành bạn cần chú ý, khi hành đang màu trắng chỉ hơi chuyển màu là đổ ngay ra rổ sắt chỉ 1 lúc sau là hành vàng đẹp. Nếu để màu hành đẹp mắt trên bếp thì đảm bảo đổ ra là cháy đen.

Lưu ý: Nhiều bạn sau khi phi hành xong thì đổ mỡ vừa phi hành đi, bạn có thể giữ mỡ phi hành lại để lát rưới vào xôi ăn rất ngon.

Ruốc này mình không tự làm mà bà ngoại gửi từ VN sang. Một số bạn hỏi cách làm ruốc rất tiếc mình ko giúp được. Sáng hôm sau (hoặc là sau khoảng 8 tiếng ngâm gạo, ngô, đỗ) đổ từng thứ ra rổ riêng cho ráo nước.

Cách làm

Sắp 1 cái chõ to để đồ xôi , Gạo với ngô trộn lẫn, xóc chút muối vừa miệng. Khi nước trong chõ xôi đổ gạo và ngô vào đồ.
Sắp 1 cái chõ đồ đỗ xanh. Xóc chút muối vào đỗ. Khi nuóc trong chõ xôi đổ đỗ vào đồ.
Mình ko để ý thời gian đồ nhưng khi mình bóp hạt xôi trên tay thấy dẻo mềm là chín. Bắc chõ ra dùng đũa đánh tơi xôi ra.

Khi đỗ xanh chín mang ra giã nát. Nếu ko có cối dùng muôi nghiền nát đỗ nếu ko cầu kỳ thì xới xôi ra bát, xúc đỗ đã nghiền rồi ruốc, hành phi và rưới nước mỡ phi hành vào ăn.

Nếu cầu kỳ muốn nắm đỗ thành nắm tròn rồi gọt mỏng vào bát xôi thì sau khi nghiền nát đỗcho vào nồi cho xíu nước vào sên cho dẻo quánh rồi múc ra màng bọc thực phẩm nắm thật chắc và tròn.

Đơn giản vậy thôi.

To Top