Món ăn vặt

Cách luộc ốc ngon, thơm mà ai cũng muốn biết

Ốc luộc là món ăn vặt mà đại đa số mọi người đều thích nó, bởi hương vị của món ốc luộc cộng với nước chấm ốc tạo cảm giác thơm ngon đối với mỗi người thưởng thức nó. Cách luộc ốc ngon rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết, ngày hôm nay thichvaobep.com sẽ chia sẻ với các bạn bí quyết luộc ốc thơm ngon này.

Ốc luộc là món ăn vặt mà đại đa số các bạn trẻ đều yêu thích nó, một số địa điểm ăn ốc khá nổi tiếng ở Hà Nội là khu ký túc xá đại học kinh tế quốc dân, quán ốc cây bàng, … Nói là nổi tiếng bởi ở đó ăn ngon hơn các địa điểm khác thôi, sau khi đọc xong bài viết này và thực hành thì mình tin rằng bạn có thể làm ngon hơn ngoài hàng nữa ý :D.

hướng dẫn luộc ốc ngon

bí quyết luộc ốc ngon

Nguyên liệu làm món ốc luộc

Để có món ốc luộc thơm ngon hơn cả ngoài quán mà bạn đã ăn, mình cần bạn phải chuẩn bị được đúng những nguyên liệu dưới đây, thiếu là không ngon đâu nhé 🙂

  • Ốc (tính toán số lượng người ăn để mua cho hợp lý nhé): 2kg đủ  6 người ăn
  • Sả: khoảng 3 – 6 củ
  • Lá bưởi hoặc lá chanh: Khoảng 10 lá

Sơ chế

Khi mua ốc về không phải là cho vào luộc được ngay nhé, bởi trong con ốc thường có rất nhiều bùn đất, chị em nên ngâm vào nước khoảng 3 – 5 tiếng cho ốc nhả hết bẩn ra ngoài. Trong thời gian đó thì nên thay nước ngâm, giúp ốc nhanh nhả đất ra làm sạch ốc.

Một cách khác giúp ốc nhả chất bẩn ra nhanh hơn đó là chị em ngâm ốc vào nước vo gạo, cắt thêm khoảng 1 quả ớt vào nước ngâm, sau đó ngâm ốc khoảng 2 tiếng là ốc đã nhả hết chất bẩn ra rồi nhé. Có thể luộc được sau thời gian đó.

Lưu ý là sau khi ngâm để ốc nhả hết cặn bẩn thì chị em phải rửa lại ốc 2 -3 lần bằng nước sạch nữa nhé, bởi việc ngâm ốc chỉ làm cho ốc nhả chất bẩn bên trong cơ thể ốc ra ngoài, nhưng bên ngoài ốc vẫn còn khá nhiều rêu, chất bẩn khác bám vào ốc.

Cách luộc ốc ngon

Cho ốc vào nồi, bỏ lá bưởi hoặc lá chanh, sả lên trên ốc, bản thân trong cơ thể ốc đã có nước nên bạn không cần phải cho thêm nước vào nồi, nếu bạn có sở thích uống nước ốc thì bạn có thể cho một chén con nước sạch vào nồi (đừng cho nhiều nhé, ốc sẽ bị mất vị ngọt), còn không thì bạn không cần cho nước nhé, không lo bị cháy nồi đâu. Đậy vung lại và bắt đầu đun

Đun to lửa đến khi thấy hơi nóng trong nồi bốc ra ngoài (sôi bùng) thì bạn mở vung ra và lấy đũa đảo ốc một lượt, nếu thấy vẩy ở miệng ốc bung đều ra là sắp được (con bung vẩy con chưa bung là chưa được nhé). Sau đó đậy lại vung và giảm nhỏ lửa, đun sôi khoảng 2 phút nữa thì tắt lửa và ốc đã chín.

Mẹo

Mẹo chọn ốc: Để có món ốc luộc thơm ngon bạn cũng cần lưu ý đến việc lựa chọn ốc, không nên lựa chọn những con ốc gầy, để chọn được những con ốc béo bạn có thể để ý vỏ phải mỏng, có màu vàng , do ốc béo nên miệng ốc đầy, làm cho vẩy ốc nằm sát bên ngoài miệng, những con ốc mà vảy thụt sâu vào trong là ốc gày, không ngon. Bạn lưu ý đến trường hợp ốc chết nhé, bởi thay vì mùi tanh của ốc thì bạn sẽ thấy có mùi thối khó chịu.

Mẹo luộc ốc: Không được mở vung, không đảo ốc khi ốc chưa sôi bùng, việc này sẽ làm ốc không chín đều dẫn đến trường hợp con thì chưa chín, con thì chín quá,… Để giảm bớt mùi tanh của ốc và giúp ăn ngon miệng hơn, bạn có thể cho một chút mẻ trộn lẫn với ốc khi luộc.  Để ốc dễ khêu (gợi) bạn cần lưu ý là không đun lâu quá kẻo ruột ốc thụt vào trong và đứt đoạn, rất khó khêu.

Như vậy, chỉ với vài phút đọc cách luộc ốc ngon của mình, chắc hẳn đã giúp bạn hiểu hơn về cách luộc ốc thơm ngon giòn và không bị đứt ruột khi ăn. Nhưng để thưởng thức trọn vẹn món ốc luộc không phải chỉ do cách luộc ốc mà còn một yếu tố vô cùng quan trọng khác đó chính là nước chấm ốc. Bài viết tiếp theo tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách pha nước chấm ốc ngon, giúp bạn thưởng thức trọn vẹn món ốc luộc này.

To Top